โครงการตามล่า สะสม แสวงหา หนังสือแบบเรียนเก่าๆ เพื่อใช้ประกอบการศึกษาค้นคว้า และเพื่อเป็นการอนุรักษ์ แบบเรียนรุ่นเก่าที่มีคุณค่า ไว้ให้ศึกษาค้นคว้าต่อไป
เนื่องจากระบบห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์นี้ ได้ใช้การนำเสนอหนังสือและเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ (e-book) ที่ผู้อ่านสามารถอ่านผ่านอินเตอร์เน็ตดังนั้นผู้อ่านต้องติดตั้ง โปรแกรม Flip Viewer สำหรับการอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-book) ที่มีลักษณะการแสดงผลคล้ายหนังสือจริง จากค่าย e-Book System (www.flipalbum.com) ตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อให้สามารถใช้บริการได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์
1. คลิกเพื่อดาวน์โหลดโปรแกรม Flip Viewer 4 และจัดเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ
2. ติดตั้งโปรแกรม FlipViewer ให้เรียบร้อย
3. ปิด browser ที่เปิดหน้านี้ และเปิด browser หน้านี้ขึ้นมาใหม่
4. เปิด ebook เล่มที่ต้องการอ่าน
5. เพื่อให้สัดส่วนหนังสือเหมือนต้นฉบับจริง ควรกดปุ่ม F2 หลังจากมีหนังสือหน้าแรกปรากฏ
  :: แบบเรียนที่รัก :: มานะ มานี ปิติ วีระ ชูใจ


หนังสือเรียนภาษาไทยของกระทรวงศึกษาธิการ สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ชั้นละ 2 เล่ม ตามหลักสูตรประถมศึกษา พุทธศักราช 2521 หนังสือเรียนแต่ละเล่มแบ่งเนื้อหาเป็นบท ๆ บทละ 2 ตอน ตอนแรกเป็นเนื้อเรื่อง ตอนท้ายเป็นแบบฝึก
       

แบบเรียนภาษาไทย ป.๑ เล่ม ๑
มานี มานะ ปิติ ชูใจ ใครรู้จักบ้าง

มานี มานี มี ตา
กา กา มี ตา
อา อา มี ตา

แบบเรียนภาษาไทย ป.๑ เล่ม ๒
มานี มานะ ปิติ ชูใจ ใครรู้จักบ้าง

มาและปิติจะไปบ้านวีระ บ้านวีระอยู่ห่างบ้านปิติและมานะ มานะขี่เจ้าแก่ ปิติให้มันเดินช้าๆ เจ้าแก่พอใจร้องฮี้ๆ

แบบเรียนภาษาไทย ป.๒ เล่ม ๑
เช้าวันเสาร์ แม่ชวนมานีไปซื้อกับข้าวที่ตลาด มานีช่วยหิ้วตะกร้าให้แม่ ในตลาดมีคนมากและมีของขายหลายอย่าง ของกินก็มี ของใช้ก็มี

แบบเรียนภาษาไทย ป.๒ เล่ม ๑
โรงเรียนเลิกแล้วนักเรียนเดินกลับบ้านเป็นแถวๆ แต่ละแถวมีนักเรียนที่อยู่ชั้นสูงเป็นผู้คอยควบคุมดูแล เพื่อให้นักเรียนกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย นักเรียนเดินคุยกันไปเบาๆ

แบบเรียนภาษาไทย ป.๓ เล่ม ๑
ไก่ขันปลุกปิติเป็นประจำทุกเช้า ตามปรกติฤดูทำนาเช่นนี้ พ่อ แม่ และพี่ไปนาตอนเช้ามืดก่อนเขาตื่น วันนี้แม่มัวหาผ้าคลุมหน้ากันแดดจึงทำให้ไปช้ากว่าทุกวัน
แบบเรียนภาษาไทย ป.๓ เล่ม ๒
เช้าวันจันทร์ พอเสียงระฆังดังขึ้นเป็นสัญญาณเวลาเข้าเรียน นักเรียนทุกคนรีบไปเข้าแถวหน้าเสาธง เมื่อเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาแล้ว ครูใหญ่ออกมายืนหน้าแถวนักเรียนแล้วพูดดังๆ ว่า
แบบเรียนภาษาไทย ป.๔ เล่ม ๑
ระหว่างปิดเรียนภาคปลาย พ่อของปิติไม่ได้ทำนาเพราะไม่มีน้ำ พ่อแม่และพี่ๆ ของปิติจึงอยู่บ้าน พ่อซ่อมแซมเครื่องมือต่างๆ พอว่างก็ถักยอและสานกระชุ
แบบเรียนภาษาไทย ป.๔ เล่ม ๒
เวลาประมาณ 20 นาฬิกาเศษ มานะกับมานีนั่งทำการบ้านอยู่ตามลำพัง แม่นั่งเย็บผ้าอยู่ในห้องถัดไป พ่อกำลังสวดมนต์อยู่ในห้องพระ มานีกำลังทำรายงานประวัติของศรีปราชญ์กวีเอกของไทย
แบบเรียนภาษาไทย ป.๕ เล่ม ๑
พอขึ้นชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มานีสูง 145 เซนติเมตร ชูใจสูงกว่ามานี 2 เซนติเมตร ดวงแก้วสูง 140 เซนติเมตร สมคิดสูงไล่เลี่ยกับมานี ส่วนปิติสูงถึง 155 เซนติเมตร
แบบเรียนภาษาไทย ป.๕ เล่ม ๒
ทางราชการจัดชุมนุมเยาวชนซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ปฏิบัติการของหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ทั่วประเทศที่กรุงเทพฯ ทุกปี ยกเว้นบางปีที่มีอุปสรรคขัดข้อง ปีนี้ทางราชให้หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ ซึ่งใช้อักษรย่อว่า นพค.
แบบเรียนภาษาไทย ป.๖ เล่ม ๑
ระยะเวลาปิดเรียนภาคปลายเป็นช่วงเวลาที่เนิ่นนานพอสมควร แต่สำหรับปิติเขามีความรู้สึกว่าวันหนึ่งๆ ผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน เพราะเขาต้องทำงานหลายอย่าง เป็นต้นว่าเลี้ยงหมูแทนยาย เลี้ยงปลานิลซึ่งขยายออกไปอีกหลายบ่อ
แบบเรียนภาษาไทย ป.๖ เล่ม ๒
วันนี้ ตอนบ่ายชักจะง่วงนอนเพราะเมื่อคืนไปดูลิเกแก้บนที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองกับพี่ชาย กลับถึงบ้านราวตีหนึ่งกว่าๆ ตอนครูอยู่ในห้องต้องแอบเอานิ้วมือถ่างตาและหยิกขาตัวเอง ถึงกระนั้นก็สัปหงกหัวแทบจะโขกโต๊ะ ตาลาย ตัวหนังสือหกคะเมนตีลังกายุ่งไปหมด
 

 
 

ออกแบบและจัดทำโดย ครูธวัฒชัย ใบโสด
โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ เขต ๑
๑๓๕ ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ๕๐๒๐๐