รู้จักสมุนไพร > มะเขือยาว


มะเขือยาว

เป็นไม้ล้มลุกลำต้นสูงประมาณ 0.5 - 1 เมตร ลำต้นแข็งแรงสีเขียวหรือสีม่วง มีขนนุ่มและสั้นปกคลุมทั่ว อาจมรหนามเล็กๆ ส่วนบนจะแตกกิ่งหนาทึบ ใบค่อนข้างกลม โคนใบเบี้ยวปลายแหลมริมขอบใบหยัก ออกดอกเป็นช่อหรือเป็นดอกเดี่ยว ผลมีลักษณะกลมยาวมีสีเขียวอ่อน สีม่วงคล้ำ หรือเป็นสีขาว ผิวเปลือกจะเรียบเกลี้ยงเป็นมัน ขั้วผลจะมีกลีบเลี้ยงสีเขียวติดอยู่

ส่วนที่ใช้
ลำต้นและราก ใบ ดอก ผล ขั้วผล

สรรพคุณ
ลำต้นและราก - ใช้แห้ง นำมาต้มกับน้ำ กินเป็นยาแก้บิดเรื้อรัง หรือบิดอจุจาระเป็นเลือด หรือใช้แบบสดโดยคั้นเอาแต่น้ำ ทาหรือล้างตรงที่เป็นแผล ถูกความเย็น แผลเท้าเปื่อยอักเสบ
ใบ - ใช้ใบแห้ง ตำให้เป็นผง เป็นยาแก้โรคบิดอุจจาระเป็นเลือด แกปัสสาวะขัดเบา แก้โรคหนองใน แก้ตกเลือดในลำไส้ ใช้ภายนอกโดยนำมาต้ม ใช้น้ำที่ได้ล้างแผลหรือพอกบริเวณที่เป็นแผล บวม เป็นหนอง หรือแผลที่เกิดจากการถูกความเย็น
ดอก - ใช้ดอกแห้งหรือสด นำมาเผาให้เป็นเถ้า บดให้ละเอียด ใช้ทาบริเวณที่ปวด เป็นยาแก้ปวดฟัน ฟันผุ และบริเวณแผลที่มีหนอง
ผล - ใช้ผลแห้ง นำมาทำเป็นยาเม็ด กินเป็นยาแก้ปวด แก้ตกเลือดในลำไส้ ขับเสมหะ อุจจาระเป็นเลือด หรือใช้ผลสดตำแบบละเอียด ใช้พอกบริเวณที่แผลมีหนอง โรคผิวหนังเรื้อรัง และผดผื่นคัน
ขั้วผล - ใช้แห้งประมาณ 60 - 90 กรัม นำมาต้มหรือเผาบดให้ละเอียด กินเป็นยาแก้ตกเลือดในลำไส้ อุจจาระเป็นโลหิต หรือใช้สดโดยตำให้ละเอียด แล้วใช้พอกหรือทายริเวณที่เป็นแผลหนอง เป็นโรคผิวหนัง แผลในปาก ปวดฟัน เป็นฝี

 


คัดลอกจาก http://kids.mweb.co.th
แก้ไข : นายธวัฒชัย ใบโสด

 
 

ออกแบบและจัดทำโดย ครูธวัฒชัย ใบโสด
โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ เขต ๑
๑๓๕ ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ๕๐๒๐๐