ความรู้เรื่อง อุปกรณ์ Backup เพื่อการสำรองข้อมูล

BackUp...สำรองข้อมูล...ใครว่าไม่สำคัญ

หากมองย้อนกลับไปสัก 4-5 ปีก่อน การพูดถึงฮาร์ดดิสก์ขนาดสัก 2 GB นั้นถือว่าเป็นแหล่งเก็บข้อมูลที่แสนจะเพียงพอสำหรับผู้ใช้โดยทั่วๆ ไปแล้ว เพราะไฟล์สมัยก่อน อาทิ ไฟล์เอกสารเวิร์ดเต็มที่ 50 หน้า ก็ขนาดไม่กี่ร้อย KB เท่านั้น หมายความว่าฮาร์ดดิสก์ 2 GB จะเก็บข้อมูลได้ถึง 2 พันล้านตัวอักษร หรือถ้าเป็นไฟล์เวิร์ดตามตัวอย่างก็ได้ถึง 20 ล้านไฟล์ด้วยกัน หลายท่านคิดว่า ยังไงก็ไม่มีวันใช้หมดเป็นแน่ ผ่านไปไม่นาน แหล่งเก็บข้อมูลขนาดนั้นกลายเป็นสิ่งที่กระจิริด ไปเสียแล้ว ปัจจุบันเราจะพูดกันถึงแต่ฮาร์ดดิสก์ขนาด 30-60 GB ที่เก็บข้อมูลได้จำนวนมหาศาลในขณะที่แหล่งเก็บข้อมูลหลักอย่างฮาร์ดดิสก์ของเราก้าวกระโดดถึง ระดับกิกะไบต์แล้ว แต่เมื่อหันมามองแผ่น ดิสก์สำหรับพาข้อมูลเดินทางไปตามที่ต่างๆ ก็ยังเก็บได้เพียง 1.44MB ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ บ้างครั้ง เพียงแค่ข้อมูล Word document, Presentation ก็เก็บบันทึกไม่หมดในแผ่น Floppy-disk เพียงแผ่นเดียว ใช้โปรแกรมบีบอัดอย่าง Winzip แล้วมันก็ยังไม่เล็กกว่า 1.44MB สักที นี่ยังไม่มองถึงความต้องการเก็บ Clip-video เล็กๆ โดยใช้ Floppy-disk คงต้องหาแผ่นมาสัก 5-6 แผ่นทีเดียว

เห็นทีงานนี้เราคงต้องมามองหาแหล่งเก็บข้อมูลที่สามารถนำพาติดตัวไปไหนมาไหนได้ (Removable) นอกเหนือจาก Floppy-disk กันหน่อย มองดูในตลาดวันนี้ก็มีอุปกรณ์เก็บข้อมูลในลักษณะนี้มากมายอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น ZipDrive, SuperDisk Drive, Thumb drive รวมไปถึง CD-R, CD-RW, CD-DVD, Hard-drive (Removable), MO Drive (Magneto optical disk drive), Tape Backup จะเลือกใช้แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมนะครับ คราวนี้เราลองมามองดูรายละเอียดในแต่ละตัวกันนะครับ

ZipDrive ZipDrive, SuperDisk Drive

สำหรับเจ้าตัว Zip drive เห็นชื่อไปเหมือนกับโปรแกรมบีบอัดข้อมูล Winzip นี้ไม่ใช้ว่ามันจะใช้การบีบอัดข้อมูลในการจัดเก็บข้อมูลนะครับ การทำงานโดยทั่ว ๆ ไปก็คล้าย ๆ กับ Floppy-disk แบบดังเดิมของเรานั้นแหละครับ เพียงแต่ว่าขนาดของแผ่นนั้นจะมีความจุมากกว่า โดยมีให้เลือกกัน 2 ขนาดสำหรับ IOMEGA ZipDrive 100MB และ 250 MB แต่น่าเสียดายที่ ZipDrive นั้นเอาไปใช้กับ Floppy-disk 1.44MB แบบเก่าไม่ได้ ซึ่งต่างจาก SuperDisk Drive ที่สามารถใช้กับแผ่นFloppy-disk 1.44 MB ได้ และยังใช้กับแผ่น SuperDisk ขนาด 120MB ได้อีกด้วย ส่วนในเรื่อง Interface นั้นก็มีให้เลือกอยู่หลายแบบทั้งแบบ IDE, SCSI, Parallel, USB เรื่องความรวดเร็วในการอ่าน-เขียน (Transfers Rate) ข้อมูลนั้นเฉลี่ยประมาณ 1 MB/Sec
Thumb Drive

ถือเป็นการเก็บข้อมูลที่เป็นรูปแบบใหม่ คือไม่ต้องมีตัว Drive ตัว Disk นำพาไปไหนก็ได้โดย interface กับเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วย Port USB ซึ่งถือว่าสะดวกมากทีเดียว ความเร็วในการอ่าน เขียน ก็ประมาณ 500KB/Sec ช้ากว่า Zip Drive อยู่พอสมควร ตอนนี้ความจุของ Thumb Drive ที่มีก็ตั้งแต่ 8 MB - 1024MB เลยทีเดียว แต่ที่เห็นอยู่ในตลาดบ้านเราก็มีนำเข้ามาจำหน่าย เฉพาะรุ่น 8-64MB ต่อไปคงมีมากขึ้น ส่วนเรื่องราคาก็สูงอยู่พอสมควรเมื่อเทียบราคาต่อความจุ นอกจากนี้ยังมีไดรฟ์ลักษณะเดียวกัน เรียกว่า Pen Drive ซึ่งมีลักษณะการใช้งานเช่นเดียวกันCD-R, RW, DVD

การเก็บข้อมูลโดยใช้ CD-Rom ข้อเสียอย่างหนึ่งคือการที่บันทึกซ้ำแผ่นเดิม ไม่ได้ในกรณีที่ไม่ได้เป็น RW ถึงแม้จะเขียนซ้ำได้ก็ต้องทำการเขียนใหม่ทั้งแผ่น ซึ่งไม่สะดวกเลยหากเราต้องการแก้ไข บันทึกเพียงบางส่วน แต่ข้อดีก็คือเราสามารถนำพาแผ่น CD-Rom ไปเปิดใช้ได้ทุกทีที่มี CD-Drive โดยเฉพาะตอนนี้เครื่องเขียน CD มีราคาต่ำลงมาก และความเร็วในการเขียนก็เร็วขึ้นมากประมาณ 2400 Byte / Sec (x16) หนึ่งแผ่น 650 MB ใช้เวลาเขียนทั้งแผ่นประมาณ 5 นาที ยิ่งตอนนี้มีเครื่อง Write แผ่น DVD ออกมาซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกใหม่สำหรับสามารถเก็บข้อมูลได้ถึง 4.7 GB เลยทีเดียว แต่ตอนนี้ราคาของมันก็ยังคงสูงอยู่พอสมควร ส่วนเรื่อง Interface ของเครื่อง CD Writer ที่ติดต่อกับคอมพิวเตอร์นั้นก็มีหลายแบบไม่ว่าจะเป็น IDE, SCSI, หรือจะเป็นแบบ Removable แบบ Parallel, USBการเก็บข้อมูล เพราะว่าแผ่น DVD 1 แผ่น


CD-MRW มาตรฐานแห่งอนาคต

"The Mount Rainier" เป็นชื่อมาตรฐานใหม่เพื่อจัดการกับปัญหา ข้อบกพร่องของสื่อประเภท CD-RW พร้อมทั้งให้มีความเป็นมาตรฐาน มากขึ้น ภายใต้ชื่อที่นิยามขึ้นมาใหม่ว่า CD-MRW (M มาจาก Mount Rainier)

The Mount Rainier ทำให้ไดรฟ์ CD-MRW สนับสนุนการเก็บบันทึกข้อมูลบนแผ่น CD-RW ผ่านระบบปฏิบัติการทั่วๆ ไปได้อย่างง่ายดาย แทนการใช้ Floppy disk ดังนั้นจึงทำหน้าที่ได้เหมือนกับการเซฟไฟล์ลงฮาร์ดดิสก์ปกติ

สาเหตุที่ MRW ทำได้อย่างที่ว่า เพราะได้ทำให้ไดรฟ์จับจองเนื้อที่สำหรับ address 2K, ใช้วิธี background formatting และมีการจัดมาตรฐานชุดคำสั่งและกายจัดวางทางกายภาพใหม่

บริษัทที่เข้าร่วมวงสนับสนุน MRW ด้วย ได้แก่ Compaq, Microsoft, Philips และ Sony พร้อมทั้ง 38 ผู้นำในอุตสาหกรรมนี้ ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

นอกจากนี้ รูปแบบการบันทึกแบบใหม่ของ CD-MRW นี้ได้รวมการจัดการกับปัญหาข้อบกพร่อง และปัญหาการสับเปลี่ยน address ในแผ่น โดยเจาะจงฟอร์แมต UDF 1.02 หรือ 2.01 ในการทำงานบน CD-RW โดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถทำการแลกเปลี่ยนไฟล์ได้บนคอมพิวเตอร์ต่าง ระบบกัน เพราะในช่วงเวลาที่ผ่านมา ปัญหาที่พบเกี่ยวกับสื่อประเภท CD-R และ CD-RW คือการยังคงต้องอาศัยพื้นฐานของ UDF ที่เป็นการทำงาน บนซอฟท์แวร์ไม่ใช่ บนไดรฟ์ การทำงานทั้งหมดนี้ถ้าหากเกิดขึ้นบนไดร์ฟ จะทำให้การทำงาน ง่ายและ รวดเร็วยิ่งขึ้น รวมทั้งยังทำให้ระบบการจัด เก็บไฟล์มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นอีกด้วย

อีกไม่นาน MRW ก็จะเข้ามาแทนที่ RW ธรรมดา แต่งานนี้ไม่รู้ว่า DVD ที่เป็น RW ทั้งหลายจะคิดยังไง

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.licensing.philips.com /information/mtr/

Hard-Drive Removable

ตอนนี้ราคา Hard-drive ราคาถูกลงมากการซื้อ Rack Hard-drive สำหรับการทำให้การเคลื่อนย้าย Hard-drive สะดวกขึ้นดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดีเหมือนกัน เพราะราคาของ Rack Hard-drive นั้นราคาไม่สูงนัก แต่ข้อเสียคือต้องการ Rack Hard-drive ที่ปลายทางด้วย และต้องเสียเวลา set jumper และ Bios ใหม่ด้วย สำหรับเครื่องNotebook คงใช้ Rack Hard-drive ไม่ได้เหมือนอย่าง Desktop PC คงต้องพึ่งพาบรรดา Hard-drive External ชนิด Parallel, USB แทนนะครับซึ่ง Transfer rate ก็จะช้ากว่า Hard-drive แบบ Internal เพราะติดปัญหาข้อจำกัดเรื่องการส่งข้อมูลผ่าน Port ซึ่งถ้าผ่าน Port USB ก็จะเฉลี่ยประมาณ 1MB /Sec

Hard-Drive External

Magneto optical Disk Drive

เป็นสื่อเก็บข้อมูลขนาด 3.5 นิ้ว ขนาดพอ ๆ กับ Floppy disk dive แต่ขนาดความจุอันนี้ต่างกันมากทีเดียว เพราะว่า 1 แผ่นสามารถเก็บบรรจุได้ตั้งแต่ขนาด 128MB จนถึงระดับ 5.2GB เลยทีเดียว ส่วน interface ที่เห็นโดยส่วนใหญ่ก็จะเป็น SCISI II, Ultra SCISI เนื่องด้วยขนาดข้อมูลที่เก็บค่อนข้างใหญ่จึงไม่นิยมที่จะใช้ USB Port มากนัก โดยจุดประสงค์ของการใช้ MO Disk drive โดยส่วนใหญ่จะเอามาใช้เป็นตัวสำรองข้อมูลจริง ๆ แทน Tape Backup แต่มีข้อดีกว่าที่สามารถ Random Access ข้อมูลได้ ต่างจาก Tape Backup ที่ไม่สามารถทำการ Random Access ข้อมูลได้ ทำให้สามารถเรียกข้อมูลเป็นบางส่วนกลับคืนมาได้ ส่วนเรื่องความเร็วในการส่งข้อมูลโดยเฉลี่ย (Data Transfer rate) ประมาณ 5MB/s ส่วนเรื่องราคาต่อขนาด MO Drive ค่อนข้างจะสูงมากเมื่อเทียบกับ Hard drive หรือ Tape Backup Magneto optical Disk DriveTape Backup

เป็นอุปกรณ์สำหรับการ Backup ข้อมูลโดยเฉพาะ interface ส่วนใหญ่ เป็นแบบ SCISI II, Ultra SCISI ซึ่งเหมาะกับการสำรองข้อมูลขนาดใหญ่มาก ๆ ขนาดระดับ 10-100 GB โดยส่วนใหญ่จะใช้สำรองข้อมูลในหน่วยงาน บริษัท ต่าง ๆ เพราะว่าผู้ใช้โดยทั่วไปคงไม่มีความจำเป็นถึงกับต้องการสำรองข้อมูลที่ใหญ่ ขนาดนั้น เพราะราคาเครื่องเริ่มต้นค่อนข้างสูงพอสมควร แต่ราคาของตัว Tape ที่นำมา Backup นั้นราคาต่อขนาดแล้วค่อนข้างต่ำกว่าสื่อสำรองข้อมูลแบบอื่น ๆ เพราะฉะนั้น Tape backup นี้ยังคงไดัรับความนิยมในการนำมาใช้สำรองข้อมูล ขนาดใหญ่ ๆ

สรุป....

การเลือกหาอุปกรณ์สำรองข้อมูลนั้นในปัจจุบันก็มีให้เลือกอยู่มาก หลายชนิด หลายขนาด และหลายราคาด้วยเช่นเดียวกัน เราควรจะมองถึงความต้องการของ เราเกี่ยวกับลักษณะการเก็บข้อมูลว่า โดยส่วนใหญ่ขนาดข้อมูลของเราใหญ่ขนาดไหน ถ้ามีขนาดไม่มากไม่เกิน 200 MB การเลือกใช้ Zip Drive หรือ SuperDisk Drive ก็คงเป็นทางเลือกที่ดี หรือถ้าเราต้องการความสะดวกสบายชนิดเสียบปุ๊บติดปั้ป Thumb drive ดูจะสะดวกดีเหมือนกัน แต่ราคาก็จะสูงขึ้นด้วย แต่หากข้อมูลที่เราต้องการเก็บมีขนาดใหญ่กว่านั้นการเลือกหา CD-writer สักตัวหรือ Rack Hard-drive ก็ดูเป็นทางเลือกทีดีเหมือนกันนะครับ ถ้าหากว่าต้องการสำรองข้อมูลขนาดใหญ่มาก ๆ การใช้ Tape Backup ถือว่ายังเป็นทางเลือกที่ดีอยู่เพราะว่าราคาต่อความจุแล้วดูเหมือนจะต่ำที่สุด ส่วน Optical disk drive นั้นก็มีข้อดีที่สามารถอ่านเขียนข้อมูลเป็น Random Access ได้เหมือน Zip Drive SuperDisk Drive เพียงแต่ขนาดความจุนั้นใหญ่กว่ามาก การเลือกอุปกรณ์สำรองข้อมูลนั้น สิ่งที่ต้องพิจารณาสำคัญอันดับแรก ๆ คือจุดประสงค์การใช้งาน ต่อมาคือความคุ้มค่า สำหรับความคิดเห็นส่วนตัวแล้วในฐานะผู้ใช้งานทั่ว ๆ ไปที่การสำรองข้อมูลขนาดไม่ใหญ่มากนัก ผมเลือก Rack Hard drive และ CD-RW เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว

 

คัดลอก, อ้างอิง
www.sanambin.com