ความแตกต่างระหว่าง Pentium III กับ Celeron2

     ถ้ามีใครถามคุณว่า Pentium III แตกต่างจาก Celeron2 อย่างไร คุณคงตอบว่า อืม.....มันช้ากว่านะสิ อาจจะทำให้ผู้ซื้อคอมพิวเตอร์มือใหม่งงเอาง่าย ๆ เมื่อจริง ๆ แล้ว Celeron2 มีความเร็วเริ่มต้นที่ 533MHz แต่ถ้าจริง ๆ แล้วมันไม่ได้ช้ากว่าแน่ วันนี้เราก็จะมาดูข้อแตกต่างระหว่าง Pentium III กับ Celeron2 กัน

 

Technology เดียวกันแต่ Bus เท่านั้นที่เป็นรอง

     สิ่งแรกของความแตกต่างระหว่าง Celoron2 และ Pentium III Coppermine ก็คือ ค่าความเร็วในการทำงานของระบบบัส กล่าวคือ Celeron2 จะยังคงมีความเร็วบัสเพียงแค่ 66MHz เท่านั้น ในขณะที่ Pentium III มีความเร็วบัสที่ 100MHz และ 133MHz ดังที่รู้กันอยู่แล้วว่า Celeron สายการผลิตใหม่นี้ เป็นรุ่นที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับ Pentium III Coppermine ด้วยขนาดการผลิตที่ 0.18 ไมครอน ติดตั้งแคชแบบ on-die เพื้อให้ทำงานที่ความเร็วเดียวกันกับซีพียู และยังมีเทคโนโลยี SSE ด้วย ในขณะที่ Celeron เดิมจะมีเพียงเทคโนโลยี MMX เท่านั้น และก็เหตุผลนี้แหละครับ ตอนนี้คนส่วนมากก็เลยสนใจที่จะ Overclock ไปใช้ที่ความถี่สูง ๆ โดยปรับ System Bus ให้สูงเกินกว่า 100MHz เลยทีเดียว

ข้อต่อมาก็ ต่างกันที่ L2 Cache

เพื่อน ๆ ก็ทราบกันดีอยู่แล้วใช่ไหมคะว่า ซีพียูนั้น ยิ่งแคชมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีความเร็วในการทำงานมากขึ้นเท่านั้น และอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นข้อแตกต่างระหว่าง Celeron2 กับ Pentium III Coppermine ก็คือแคช L2 นี่แหละแล้วเพื่อน ๆ รู้ไหมว่า แคช L2 ใช้ทำอะไรกันแน่ ถ้าอยากรู้อ่านต่อเลย


รูปทางด้านล่างของ Pentium III Coppermine


ส่วนรูปนี้เป็น Pentium III Coppermine แบบ Slot-1

     เจ้าแคช L2 นี่จะทำหน้าที่เหมือนกับแคชทั่ว ๆ ไปคือ ทำหน้าที่เป็นเหมือนคนกลางเชื่อมต่อกับอะไร 2 อย่าง และในที่นี้ก็คือแคช L1 ของซีพียู กับหน่วยความจำระบบนั่นเอง ซึ่งในการทำงานนั้นเมื่อซีพียูต้องการข้อมูล อันดับแรกเลยก็จะเข้าไปค้นหาในแคช 1 ว่ามีข้อมูลหรือไม่ ซึ่งถ้าหากมีข้อมูลอยู่ การดึงข้อมูลจากแคช L1 ก็จะสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าไม่มีจุดต่อมาที่ซีพียูจะค้นหาข้อมูลก็คือ แคชL2 ซึ่งยังคงใช้กระบวนการเดียวกันคือว่าถ้าหากมีก็ดึงข้อมูลไปใช้ และถ้าไม่เจอข้อมูลที่ต้องการก็จะเข้าสู่หน่วยความจำด้วยทุกเส้นทางที่มีอยู่เพื่อดึงข้อมูล และด้วยความที่แคช L2 ในปัจจุบันมีความเร็วในการทำงานที่สูงมาก (เท่ากับซีพียู) อีกทั้งยังมี latency ที่ต่ำกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับหน่วยความจำระบบ จึงทำให้ระบบที่มีแคช L2 สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงกว่าระบบที่ไม่มีแคช L2 เพราะอะไรรู้ไหม ก็เพราะว่าเร็วกว่าหน่วยความจำมากนั่นเอง เพราะฉะนั้นจำนวน L2 แคชขนาด 256KB on-die ของ Pentium III CuMine จึงเหนือกว่า 512KB ของ Pentium III Katmai (Pentium !!! รุ่นแรก ๆ ) แต่ด้วยราคาที่สูงขึ้นจึงทำให้ CeleronII ต้องลดจำนวน L2 แคชลง ให้เหลือเพียงครึ่งเดียวก็คือ 128KB on-die ซึ่งก็ยังคงประสิทธิภาพที่ดีไม่แพ้ Pentium III แต่อย่างใด

ข้อสุดท้ายที่แตกต่างก็คือ ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูล (Celeron2 ได้แค่ 4-way ในขณะที่ Pentium III ได้ถึง 8-way)

     เรารู้กันแล้วนะว่าหน้าที่ของแคช L2 คือการอำนวยความสะดวกในการดึงข้อมูลให้กับซีพียู แต่ถ้าไม่เจอก็จะใช้การดึงข้อมูลจากหน่วยความจำด้วยเส้นทางทุก ทางที่มีอยู่ คงยังจำกันได้ เส้นทางเหล่านี้แหละที่เป็นแคชลายวิ่งจากแคช L2 ไปยังตำแหน่งต่าง ๆ ของหน่วยความจำคือ บางครั้งที่เราเรียกว่า cacheable area ซึ่งจะแบ่งหน่วยความจำออกเป็นเซ็กชั่นขนาดเท่า ๆ กัน และแต่ละเซ็กชันก็จะถูกเชื่อมต่อเข้ากับแคชลายแต่ละเส้นของแคชL2 ซึ่งเมื่อ ซีพียูต้องการดึงข้อมูลจากหน่วยความจำก็จะสามารถวิ่งผ่านแคชลายเหล่านี้ได้โดยตรงและการแบ่งเซ็กชันและเชื่อมต่อเข้ากับแคชลายเหล่านี้ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของความแตกต่างระหว่าง Celeron2 และ Pentium III ซึ่งใน Celeron2จะมีด้วยกัน 4 ชุด ส่วนใน Pentium III จะมีด้วยกัน 8 ชุด ซึ่งจะมีมากกว่าถึง 2 เท่า (ตาทจำนวนแคช L2ที่มีขนาดใหญ่กว่า 2 นั่นเอง) การมีแคชลายที่มากกว่าของ Pentium III นั่นหมายความว่าโอกาสในการเข้าถึงข้อมูลก็มีสูงกว่าและเร็วกว่าด้วย จึงทำให้ประสิทธิภาพแข็งแกร่งมาก

 

คัดลอก, อ้างอิง
www.sanambin.com