การลบล้างความเชื่อที่ผิดๆเกี่ยวกับเมกะเฮิรตซ์

ความเชื่อที่ผิดๆ เกี่ยวกับเมกะเฮิรตซ์

ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ผู้บริโภค องค์กรธุรกิจ และสถาบันการศึกษา ต่างเชื่อว่าเมกะเฮิรตซ์ (ความเร็วสัญญาณ นาฬิกา) คือเครื่องบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพของโพรเซสเซอร์ จวบจนถึงปัจจุบัน ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังคงสรุปว่าตัวเลข เมกะเฮิรตซ์ที่สูงกว่าย่อมหมายถึงประสิทธิภาพที่เหนือกว่าของระบบ

ที่จริงแล้ว มีเครื่องชี้วัดประสิทธิภาพการทำงานของ Software ได้แม่นยำกว่าการพิจารณาเฉพาะความเร็วสัญญาณ นาฬิกาของโพรเซสเซอร์ (เมกะเฮิรตซ์/กิกะเฮิรตซ์) ประสิทธิภาพที่แท้จริงของโพรเซสเซอร์เป็นผลมาจากปัจจัยร่วม 2 ประการ นั่นคือ จำนวนงานที่ทำเสร็จต่อหนึ่งรอบสัญญาณนาฬิกา (IPC) และความเร็วสัญญาณนาฬิกาของ โพรเซส เซอร์

การวัดประสิทธิภาพต้องอาศัยองค์ประกอบ 2 ส่วน :

ประสิทธิภาพ = จำนวนงานที่ทำเสร็จต่อหนึ่งรอบสัญญาณนาฬิกา (IPC) x ความเร็วสัญญาณนาฬิกาของโพรเซสเซอร์
หรือกล่าวง่าย ๆ ก็คือ ประสิทธิภาพ = งาน x ความเร็ว (เมกะเฮิรตซ์)

ขอแนะนำโพรเซสเซอร์ AMD Athlon™XP ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด
 • โพรเซสเซอร์ AMD Athlon™XP ให้ประสิทธิภาพที่เป็นเลิศสำหรับการประมวลผลส่วนบุคคล โดยสามารถรันซอฟต์แวร์อันทรงพลังด้วยสมรรถนะที่เหนือกว่า
 • โพรเซสเซอร์ AMD Athlon™XP ใช้สถาปัตยะกรรม QuantiSpeed™ซึ่งเป็นนวัตกรรมสุดยอดที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ การทำงานในแต่ละรอบสัญญาณนาฬิกาทำให้สามารถรันซอฟต์แวร์ได้เร็วขึ้น ทั้งยังทำงานร่วม
 • กับซอฟต์แวร์ 3 มิติและ มัลติมีเดียได้อย่างกลมกลืนทำให้สามารถแสดงภาพและกราฟิก 3 มิติได้อย่างสมจริง ประกอบด้วยฟีจเจอร์ของโพรเซสเซอร์รุ่นที่เจ็ดอย่างแท้จริง ซึ่งรวมถึงบัสระบบความเร็ว 266 เมกะเฮิรตซ์

สถาปัตยกรรม QuantiSpeed™* ให้ประสิทธิภาพการใช้งานแบบ “ก้าวกระโดด”
 • ด้วยสถาปัตยกรรม QuantiSpeed ทำให้โพรเซสเซอร์ AMD Athlon™XP มีระดับความสมดุลที่เหมาะสม ระหว่างความเร็วสัญญาณนาฬิกา กับจำนวนงานที่ทำเสร็จต่อหนึ่งรอบสัญญาณนาฬิกา ทำให้เครื่องพีซีมีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการใช้งานจริง
 • จากการทดสอบด้วยโปรแกรมเบนช์มาร์คมาตรฐานของอุตสาหกรรม ชี้ว่าโพรเซสเซอร์ AMD Athlon™XP 2000+ ที่ใช้สถาปัตยกรรม QuantiSpeed™** มีประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือกว่าเมื่อเทียบกับโพรเซสเซอร์คู่แข่งรุ่นความเร็ว 2 กิกะเฮิรตซ์

* ในปัจจุบัน สถาปัตยกรรม QuantiSpeed ทำงานที่ความเร็ว 1.67GHz, 1.6GHz, 1.533GHz, 1.47GHz, 1.33GHz
** สถาปัตยกรรม QuantiSpeed สำหรับโพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP2000+ ทำงานที่ความเร็ว 1.67 GHz.

ประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับ WindowsXP ความร่วมมือระหว่าง AMD และ Microsoft
 • ความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนจากการทำงานร่วมกันมานานกว่าหนึ่งทศวรรษ โดยโพรเซสเซอร์ AMD Athlon ถูกใช้ในการออกแบบ พัฒนา และทดสอบระบบปฎิบัติการ Windows XP
 • AMD และ Microsoft ได้ทำงานร่วมกันเพื่อปรับแอพพลิเคชั่นต่าง ๆให้เหมาะสม เช่น Media Encoder8.0 สำหรับเทคโนโลยี 3Dnow! Professional ซึ่งเป็นฟีเจอร์หนึ่งของโพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP
 • โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการพีซีทุกชนิดและมีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดเมื่อใช้ร่วมกันระบบปฏิบัติการ Windows XP
 • โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP ใช้คอร์แบบเดียวกันกับโพรเซสเซอร์ AMD Athlon ซึ่งได้รับรางวัลมากกว่า 100 รายการทั่วโลก

“ประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ทำงานด้วยความเร็วสูง เราได้เลือกใช้โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP สำหรับการตัดต่อวีดิโอแก่ครูผู้สอน และแน่นอนว่า Athlon มีความสามารถที่เป็นเลิศในการรันแอพพลิเคชั่นทางคณิตศาสตร์”

เออร์เนสต์ อไลแซนเดอร์, ผู้ประสานงานบริหารด้านเทคนิค Aspen View, พฤษภาคม 2544

“AMD ช่วยให้ระบบคอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้อย่างดีเยี่ยม ไร้ที่ติ...สำหรับใครก็ตามที่ต้องการเครื่อง คอมพิวเตอร์คุณภาพสูง ในราคาที่เหมาะสม ผมขอแนะนำให้ซื้อเครื่องที่ใช้โพรเซสเซอร์ AMD”

ร็อบ เดอมิส, ผู้ประสานงานด้านเทคโนโลยีประจำเขต Mauston, WI School District, กุมภาพันธ์ 2545

“โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP มีราคาที่เหมาะสมทำงานได้อย่างรวดเร็วและแน่นอน สามารถรัน Linux ได้อย่างดีเยี่ยมและทำงานได้อย่างกลมกลืนในระบบคลัสเตอร์ ซึ่งนับเป็นคุณสมบัติที่พร้อมสรรพสำหรับ โพรเซสเซอร์ระดับซูเปอร์คอมพิวเตอร์”

แฮงค์ เดทซ์, ศาสตราจารย์ หมาวิทยาลัยเคนตั๊กกี้, กันยายน 2543

คำกล่าวสำคัญจาก Intel
คำกล่าวสำคัญที่แสดงให้เห็นว่าจำนวนสัญญานนาฬิกายิ่งมากขึ้นใช่ว่าจะทำให้โปรเซสเซอร์ทำงานได้เร็วขึ้งเสมอไป

“เครื่องชี้วัดประสิทธิภาพที่สำคัญที่สุดมีเพียงอย่างเดียวนั่นคือ ระยะเวลาที่ใช้ในการประมวลผลแอพพลิเคชั่น สัญญาณนาฬิกา (MHz) หรือจำนวนคำสั่งที่ถูกดำเนินการภายในหนึ่งสัญญาณนาฬิกา (IPC) เพียงอย่างเดียว ไม่ได้แสดงถึงประสิทธิภาพการทำงานของโพรเซสเซอร์ ซึ่งข้อเท็จจริงดังกล่าวตรงกันข้ามกับความเข้าใจที่ คลาดเคลื่อนของคนทั่วไป ที่จริงแล้วประสิทธิภาพการทำงานที่แท้จริงเป็นผลลัพธ์จากปัจจัยทั้งสองอย่างรวมกัน ทั้งสัญญาณนาฬิกา (MHz) และ IPC”
* ดังนั้น ประสิทธิภาพ = MHz x IPC

“Inside the Netburst Microarchitecture of the Intel Pentium4 Processor, revision 1.0” Intel Corp., พฤศจิกายน 2543

ผู้เรียบเรียง : คุณมนตรี ตุ๊สังข์
By AMD.COM

 

คัดลอก, อ้างอิง
www.sanambin.com