การดูแรมบัส 100 MHz กับ แรมบัส 133

สวัสดีครับวันนี้ผมก็มีเทคนิคเด็กๆมาฝากกันอีกแล้วครับ เป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆเพื่อความปลอดภัยแก่พี่ๆน้องๆชาว IT ทั้งหลายครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำการดูแรมครับบางคนยังไม่รู้ว่า แรมบัส 100 MHz กับ แรมบัส 133 MHz แต่ต่างกันอย่างไรละมีวิธีดูอย่างไร

บ่อยครั้งที่เราไปชื้อแรมมาใช้เองหรือชื้อเครื่องประกอบเองจากร้านที่เขารับประกอบขายกัน เราไม่มีทางรู้ได้ว่าแรมที่เขาเอามาให้เราหรือแรมที่เขาใส่ให้เรามานั้นเป็น แรม บัสเท่าไหร่ ถ้าไม่มีสติกเกอร์ติดอยู่ แต่ถึงแม้มีสติกเกอร์ติดอยู่ก็แน่ใจไม่ได้ว่าแน่นอนหรือป่าว อาจจะมีการแอบเอามาติดเสียมากกว่าเพราะเราไม่สามารถดูได้เลยว่าเป็นแรมขนาดเท่าใด และเมื่อเอามาใส่ที่เครื่อง PC ของเราก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นแรม บัสเท่าไหร่ ผมมีวิธีดูที่ง่ายมากๆเลยครับ เพียงแต่จะต้องสังเกตุนิดหนึ่งเท่านั้นครับ วิธีแรก ก็คือ โดยปรกติแล้วแรม บัส 133 จะมีขนาดใหญ่กว่า แรมบัส 100 อยู่นิดหนึ่งเท่านั้นเองครับถ้าไม่สังเกตุดีๆก็จะไม่รู้เลยก็ว่าได้ครับ หรือถ้าดูเผินๆก็ไม่รู้เลยครับ

อีกวิธีหนึ่งก็คือ การดูโค๊ดบนตัวแรมครับ วิธีก็มีง่ายๆครับ ถ้าเป็นแรมบัส 133 ชิปบนตัวแรมจะเขียนบอกไว้ว่าเป็น 7.5 u ถ้าเป็นแรมบัส 100 จะเขียนบอกไว้ว่า 10 u หรือบางยี่ห้อก็จะเขียนไว้ว่า PC100 ครับ เป็นไงครับวิธีการดูแรมไม่ยากเลยใช่มัยครับ แค่นี้เราก็จะไม่โดนร้านทั่วๆไปหลอกได้อีกแล้วครับ

 

คัดลอก, อ้างอิง
www.sanambin.com