การเลือกซื้อ CD-ReWrite

เกร็ดน่ารู้ก่อนเริ่มต้น

CD-Recorder ช่วยให้คุณ สามารถ บันทึก ข้อมูล ลงในแผ่น CD-R และ CD-RW ขึ้นอยู่กับ วัตถุประสงค์ ในการ ใช้งาน ของคุณ

CD-R หรือ CD-Recorder คือแผ่นซีดี ที่คุณ สามารถ บันทึก ข้อมูล ได้ ครั้งเดียว แต่เมื่อ บันทึก ลงไปแล้ว ข้อมูลนั้น ก็อยู่ บนแผ่น อย่างถาวร ไม่สามารถ ลบออก เพื่อ บันทึกซ้ำ ใหม่อีก ในปัจจุบัน CD-R เป็นที่ นิยม อย่างแพร่หลาย เพราะมี ราคา ไม่แพง และสามารถ เก็บข้อมูล ไว้เปิดดู ได้นาน ทานทน

CD-RW หรือ CD- Rewritable คุณสามารถ บันทึก ข้อมูล ซ้ำลงบน แผ่นแบบนี้ ได้หลายครั้ง ( อาจ มากถึง 1,000ครั้ง ) ราคา จะแพงกว่า CD-R แต่ก็ ตอบสนอง การใช้งาน ได้มากกว่า เพราะ คุณสามารถ ที่จะ เลือก บันทึก หรือลบ ข้อมูล ออก จากแผ่น CD ได้ในครั้งเดียว หรือ อาจเลือก บันทึก หรือลบ เพียง บางส่วน ก็ได้

เลือกรูปแบบไหนดี

เครื่องเขียนแผ่น CD มี 2 รูปแบบให้คุณเลือกใช้ นั่นคือ แบบติดตั้งภายในเครื่อง และแบบติดตั้งภายนอกเครื่อง

1. รูปแบบติดตั้งภายในเครื่อง ( Internal ) เป็นรูปแบบ ที่นิยมใช้งานมากที่สุด และมีราคาที่ต่ำกว่าแบบติดตั้งภายนอกเครื่อง โดยที่จะต้องติดตั้ง เข้าไปยัง ช่องใส่ เครื่องเล่น CD ที่เป็นช่องว่างภายใน Case คอมพิวเตอร์อีกทีหนึ่ง สำหรับ เครื่องเขียนแผ่น CD แบบ Internal นี้ ยังมีให้คุณ เลือกใช้งานอีก 2 รูปแบบ ตามลักษณะการต่อเชื่อม นั่นคือ

  • การต่อเชื่อมผ่าน IDE Interface เป็นระบบการต่อเชื่อมความเร็วสูง ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกับ ที่คุณต่อเชื่อมฮาร์ดดิสก์ เข้ากับเมนบอร์ดนั่นเอง และเราคิดว่า การต่อเชื่อมแบบนี้ น่าจะเป็นรูปแบบ ที่คุณคุ้นเคยมากที่สุด เพราะมันแทบจะเป็นมาตรฐานไปเสียแล้ว กับ PC ทุกเครื่อง ที่ CD-ROM จะถูกต่อเชื่อมผ่าน IDE Interface อย่างไรก็ตาม ถ้าจะเทียบกับคู่แข่งของมันอย่าง SCSI แล้ว เราก็พบว่า รูปแบบ IDE นี้ ยังมีข้อด้อยในเรื่องของความเร็ว ที่ต่ำกว่า แต่มันก็มีราคาที่ถูกกว่า ด้วยเช่นกัน
  • การต่อเชื่อมผ่าน SCSI Interface ถือเป็น ระบบต่อเชื่อม สำหรับมืออาชีพ เนื่องเพราะ ราคาที่แสนแพง และการติดตั้งที่ค่อนข้างยุ่งยาก ที่จำเป็น จะต้องติดตั้ง การ์ด SCSI ลงบนระบบของคุณเสียก่อน อย่างไรก็ตาม ข้อดีที่เห็นได้เด่นชัดนั่นคือ รูปแบบนี้ ให้ความเร็วที่เหนือกว่ารูปแบบ IDE อย่างเห็นได้ชัด ช่วยให้คุณ เขียนแผ่น CD ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
ข้อดี : ให้ความเร็วในการทำงานที่ดี ผ่านการต่อเชื่อม IDE หรือ SCSI Interface และมีเสถียรภาพ ในการทำงานที่ดี อีกทั้งยังมีราคาไม่แพงนัก เนื่องจาก เป็นรูปแบบ ที่นิยมใช้งาน กันมากที่สุด   ข้อด้อย : การติดตั้ง ค่อนข้างลำบาก ทำให้ ผู้ใช้งานมือใหม่ อาจจะต้องพึ่งพา ช่างเทคนิค

2. รูปแบบติดตั้งภายนอก ( External ) ถือเป็นรูปแบบ ที่มีความยืดหยุ่น มากที่สุด นั่นเพราะว่า คุณสามารถ พกพา เครื่องเขียนแผ่น CD นี้ ไปไหนต่อไหน ได้อย่างสะดวก แถมยังติดตั้ง ได้อย่างง่ายดาย โดยที่ คุณมีทางเลือก สำหรับการต่อเชื่อม ได้ 2 รูปแบบ คือ

  • การต่อเชื่อมผ่าน USB Port ถือเป็น รูปแบบ การต่อเชื่อมภายนอก ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะถือเป็น Port มาตรฐาน ที่พบในเครื่อง PC แทบจะทุกเครื่อง อีกทั้ง คุณไม่ต้องกังวล เรื่องการต่อเชื่อม เพราะ USB Port รองรับการทำงาน แบบ Plug and Play เพียงแค่คุณ ต่อเชื่อม ระบบของคุณก็จะรับรู้ ได้ทันที อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่ารูปแบบนี้ จะแพร่หลายมากกว่า แต่ก็ยังมีความเร็วที่ด้อยกว่า การต่อเชื่อมผ่าน FireWire Port ดังนั้น คุณจึงพบว่า เครื่องเขียนแผ่น ที่ต่อเชื่อมผ่าน USB Port นี้ จะถูกจำกัด ความเร็วในการเขียนไว้ในระดับต่ำ
  • การต่อเชื่อมผ่าน FireWire Port ถือเป็น การต่อเชื่อมความเร็วสูง ที่ช่วยให้ถ่ายโอนข้อมูล ได้อย่างรวดเร็วทันใจมากยิ่งขึ้น ทำให้คุณสามารถ เขียนแผ่น CD ได้ด้วยความเร็วสูงๆ นอกจากนี้ FireWire Port ยังรองรับระบบ Plug and Play เช่นเดียวกัน จึงติดตั้ง ได้ง่ายดาย รวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ FireWire Port นั้น ไม่แพร่หลาย คุณอาจจำเป็นจะต้อง ติดตั้งการ์ด FireWire Adapter เข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณเสียก่อน คุณจึงจะสามารถ ต่อเชื่อม CD Drive แบบ FireWire นี้ได้
ข้อดี : มีความยืดหยุ่น พกพาใช้งานสะดวก และสามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย   ข้อด้อย : ความเร็ว อาจเป็นรอง การต่อเชื่อมแบบ Internal อีกทั้งยังมีราคา ที่แพงกว่า

ความเร็วในการเขียน

CD-Recorder มีตัวเลข แสดงค่า ความเร็ว เป็น X เช่นเดียว กับ CD-ROM ยิ่งตัวเลขหน้า X สูงมาก เท่าไหร่ ก็ยิ่ง หมายถึง ความเร็ว ที่มากขึ้น เท่านั้น เช่น รุ่น 1X สามารถ บันทึก ข้อมูล เพลง ที่มี ความยาว 20 นาที โดยใช้ เวลา 10 นาที แต่รุ่น 10X จะใช้ เวลา แค่ 1นาที เท่านั้น กับเพลง ที่มี ความยาว เท่ากัน นั้น CD-Recorder มีความเร็ว ในการอ่าน, เขียน และเขียน ข้อมูลซ้ำ ในหลายระดับ ให้คุณ เลือกใช้งาน อย่างไรก็ตาม ตัวเลขความเร็วนี้ ก็อาจจะสร้างความสับสนขึ้นมาก็ได้ เพราะส่วนใหญ่แล้ว จะมีหลายตัวเลข เรียงกันมา ดังเช่น 12x/8x/32x เราจึงอยากอธิบายเพิ่มเติม ถึงตัวเลขดังกล่าวนั่นคือ

  • ตำแหน่งแรก ( 12x ) หมายถึง ความเร็วในการเขียนแผ่น CD-R
  • ตำแหน่งสอง ( 8x ) หมายถึง ความเร็วในการเขียนแผ่น CD-RW
  • ตำแหน่งสาม ( 32x ) หมายถึง ความเร็วในการอ่านแผ่น CD / R / RW

Buffer

Buffer ก็คือ หน่วยความจำประเภทหนึ่งนั่นเอง โดยมีหน้าที่ สำหรับพักข้อมูล ในการถ่ายโอนระหว่างฮาร์ดดิสก์ กับเครื่องเขียน CD นั่นหมายความว่า ยิ่งมี Buffer มาก ก็จะยิ่งช่วยให้ การเขียนแผ่น CD มีความเสถียร และมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ( Buffer ก็ทำงานคล้ายๆ กับ RAM ของ PC นั่นเอง ) วิธีการดูขนาดของ Buffer นั้น ให้คุณดูที่ข้างกล่องว่า มีขนาดเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม ขนาดสูงสุด ไม่ใช่ว่าจะดีที่สุดเสมอไป เพราะมันหมายถึงราคา ที่เพิ่มสูงจนเกินความจำเป็น สิ่งที่คุณ ควรคำนึง เกี่ยวกับ Buffer นั่นคือ เลือกขนาดให้เหมาะสม ไม่น้อย เกินไป จนอาจเกิดปัญหา ต่อการใช้งาน และไม่มากถึงขนาดที่ ต้องเสียเงินแพงกว่าปกติ

Burn Proof หรือ No Buffer Under Run

เป็นเรื่องที่ต่อเนื่องมาจาก Buffer นั่นเอง โดยที่ ถึงแม้ว่าเครื่องเขียนแผ่น CD ของคุณ จะมี Buffer อยู่ก่อนแล้ว แต่ก็มีโอกาสบ่อยครั้งมาก ที่ Buffer ที่มีอยู่นั้น ไม่เพียงพอ ในการใช้งาน โดยอาจจะเกิดขึ้น เพราะความเร็วในการเขียน ที่สูงไป หรือคุณ อาจจะใช้งาน ควบคู่ไปกับ การทำงานอื่นๆ ไปด้วย ซึ่งต่างก็ส่งผล ต่อการทำงานของ Buffer ทั้งสิ้น ซึ่งหากเกิดปัญหา Buffer ไม่เพียงพอ ก็จะเกิดปัญหา ข้อมูลที่เขียนแผ่น CD ขาดช่วงขึ้นมา ทำให้แผ่นที่เขียนอยู่นั้นเสียไป เราเรียกปัญหานี้ว่า "Buffer Under Run Error" แต่ด้วย เทคโนโลยี Burn Proof นี้ จะช่วยแก้ปัญหา Buffer เพราะสามารถ หยุดเขียนแผ่น ในกรณีที่ Buffer ไม่พอ และกลับมาเขียนต่อ เมื่อเครื่องสามารถ ทำงานได้ตามปกติ ซึ่งก็เป็นความจำเป็น ที่คุณจะต้องสอบถาม จากผู้ขายว่า เครื่องที่คุณสนใจนั้น รองรับเทคโนโลยีนี้หรือไม่

ผู้ขาย และการรับประกัน

จริงอยู่ที่ว่า ของถูก ย่อมล่อใจ ให้น่าเลือกซื้อมากกว่า แต่คุณอย่าลืมด้วยว่า ของถูกและดีนั้น มีน้อยมาก ที่สำคัญ ลักษณะการทำตลาด ในเมืองไทยนั้น มีผู้นำเข้าหลายราย ที่นำเอาของหนีภาษีเข้ามาขาย ทำให้สามารถ กดราคาลงมาได้ต่ำ แต่เมื่อ การทำตลาดเป็นแบบนี้ เราจึงไม่คาดหวังว่า จะได้รับบริการหลังการขายที่ดีนัก และเหตุการณ์ ก็มักจะเป็นเช่นนี้เสมอๆ เราจึงแนะนำให้คุณ เลือกซื้อสินค้า จากผู้นำเข้าที่ถูกกฎหมาย และมีบริการหลังการขายที่ดี เพราะถึงแม้ว่า จะต้องเสียเงินมากกว่า แต่คุณก็ยังมั่นใจได้ว่า คุณจะได้รับการคุ้มครอง หลังจากที่ได้ซื้อสินค้าไปแล้ว

 

คัดลอก, อ้างอิง
www.sanambin.com