งานประดิษฐ์
โมเดลกระดาษ ถ้าพูดถึงงานกระดาษหลายคนคงรู้จักดี งานกระดาษยังเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทยเช่น ว่าวกระดาษ หรือโคมกระดาษที่ใช้ในพิธีต่างๆ เทียนหอมกันยุง ใครชอบแต่งบ้านให้ได้ทั้งความสวยงามและได้ประโยชน์ด้วยละก็ นี่แหละเป็นงานหัตถกรรมที่มีความสวยงามสามารถตกแต่งได้ตามใจผู้ทำ
การทำชิ้นงานจากเรซิ่น เรซิ่นหรือโพลีเอสเตอร์เรซิ่นเป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง ปกติจะอยู่ในรูปของเหลวเหมือนน้ำมันเครื่อง มีกลิ่นฉุน สามารถหล่อเป็นรูปต่างๆได้ การทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์
เป็นอาชีพที่น่าสนใจอาชีพหนึ่งเนื่องจากลงทุนค่อนข้างน้อยเรียนรู้วิธีการทำง่าย ตลาดกว้าง สามารถทำได้ทั้งแบบเต็มตัว
การทำโดเค็ม สูตรพร้อมวิธีทำโดเค็มหรือโดที่เรามีไว้สำหรับใช้ทำแบบจำลองต่างๆ สามารถทำเก็บไว้ใช้เองที่บ้านไม่ต้องไปซื้อแพงๆ กรอบรูปลายใบไม้
กรอบรูปทำด้วยไม้ที่มีลายใบไม้อยู่รอบๆและมีลักษณะนูนขึ้นมา ดูเป็น 3 มิติ
กรอบรูปแบบขอบนูน มีลักษณะเป็นกรอบรูปที่ดูเป็นสามมิติ คือมองดูมีความลึก เวลาทำถ้ามีรูปแบบลวดลายอะไรก็สามารถดัดแปลงได้ การทำเทียนเจล งานศิลปะอีกอย่างหนึ่งที่ทำได้เหมือนของจริงมากไม่ว่าจะทำเป็น เครื่องดื่ม ขวดโหลที่มีปลาแหวกว่ายอยู่ภายใน ไอศครีมเย็นฉ่ำน่ารับประทาน
เปเปอร์มาเช่ เป็นงานที่สามารถทำได้หลายรูปแบบและทำได้ง่าย ใช้เทคนิคง่ายๆ วัสดุที่ใช้ก็หาได้ง่ายและราคาถูกคือกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ใช้แล้ว ข้าวสาลี ทำจากโดเค็ม ไว้สำหรับแต่งห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร จะทำเป็นแบบแขวน ติดแม่เหล็กก็สุดแล้วแต่
 

 
 

ออกแบบและจัดทำโดย ครูธวัฒชัย ใบโสด
โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ เขต ๑
๑๓๕ ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ๕๐๒๐๐