งานประดิษฐ์ > การทำโดเค็มเพื่อใช้ในการทำแบบจำลอง


         เวลาที่เราต้องการจะทำต้นแบบหรือแบบจำลองอะไรซักอย่าง เราอาจใช้ดินน้ำมันมาปั้น ซึ่งดินน้ำมันสามารถหาซี้อได้ทั่วไปตามร้านเครื่องเขียนหรือแผนกเครื่องเขียนตามห้างสรรพสินค้า หรืออาจใช้ปูนพลาสเตอร์ ฯลฯ คราวนี้ผมจะให้สูตรการทำวัสดุที่ใช้ทำแบบจำลองอีกอย่าง ทำง่าย ถูก (อันนี้สำคัญครับ) สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยและยังสามารถตกแต่งสีสรรได้ตามต้องการโดยใช้สีหรือจะเคลือบเงาด้วยก็ได้

ส่วนผสมโดเค็ม
1 แป้งเอนกประสงค์ 230 กรัม
2 เกลือ 200 กรัม
3 น้ำ 1 ถ้วยตวง

        ตามสูตรนี้ ใช้ชามผสมขนาดประมาณ 23 ซม. หากเติมน้ำมันพืชลงไป 1 ช้อนชา จะทำให้ส่วนผสมจางลง ในขณะที่เติมน้ำลงไป 1 ช้อนชาจะทำให้ส่วนผสมมีความหยือหยุ่นมากขึ้น และตามสูตรสามารถปรับอัตราส่วนได้ตามต้องการ

วิธีทำ

ผสมแป้ง เกลือ และน้ำเพียงครึ่งเดียวเข้าด้วยกันในอ่างผสม นวดส่วนผสมให้เข้ากันค่อยๆเติมน้ำและนวดจนแป้งเนียน ต้องระวังอย่าเติมน้ำมากเกินไปจะทำให้โดไม่อยู่ตัว

นำโดออกจากอ่างผสมแล้วนวดต่ออีก 10 นาที ก็สามารถนำมาใช้งานได้เลย แต่ทางที่ดีควรนำมาเก็บในภาชนะปิดเช่น กล่องพลาสติกที่มีฝาปิด อีก 30 นาที จึงนำออกมาใช้ เมื่อทำชิ้นงานเสร็จก็นำเข้าอบที่ อุณหภูมิ 120 องศาเซนติเกรด หรือ 250 องศาฟาเรนไฮด์จนกระทั้งแห้งและแข็งตัว

เมื่อต้องการนำโดที่เก็บไว้ออมาใช้ให้นำออกมาแผ่ออกโดยใช้ลูกกลิ้งหรือขวดก็ได้ การตัดก็ใช้มีดคมๆตัด หรือใช้เครื่องมือที่ใช้ในการทำขนมก็ได้

        การทำโดเค็มนี้จะเป็นวัสดุเบื้องต้นในการทำงานสร้างสรรต่างๆได้มากมาย ช่วยให้ประหยัด สามารถทำขึ้นใช้เองได้ไม่ต้องไปหาซื้อวัสดุการขึ้นแบบที่ราคาแพง ลองทำดูนะครับ

 


คัดลอก, อ้างอิง :
www.archeep.com

 
 

ออกแบบและจัดทำโดย ครูธวัฒชัย ใบโสด
โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ เขต ๑
๑๓๕ ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ๕๐๒๐๐