ก่องข้าวน้อย
ณ หมู่บ้านที่แห้งแล้งกันดานแถบอีสาน ซึ่งอยู่ที่อำเภอ - แห่งหนึ่งของจังหวัดยโสธร มีสองแม่ลูกอาชีพรับจ้างทำนาแกและลูกชาย อาศัยอยู่ที่ กระท่อมท้ายหมู่บ้านในแต่ละวันจะออกไปทำนาตั้งแต่เช้ามืด ชาวบ้านระแหวกนั้นจะรู้จัก กับครอบครัวของยายทองสุกเป็นอย่างดี เพราะลูกชายของยายทองสุกแกมีนิสัย ไม่ค่อยสู้ดีนัก

นางสิบสอง
ณ หมู่บ้านท้ายเมืองแห่งหนึ่ง มีท่านเศรษฐีชื่อพรหมจรรย์และภรรยา ชื่อนางพราหมณี ทั้งสองคนมีบุตรีถึง 12 คน ท่านเศรษฐีและภรรยาพร้อมด้วยบุตรีทั้ง 12 อยู่อย่างมีความสุข ไม่นานนักข้าวของเงินทองก็เริ่มลดน้อยลงไปทุกที จนกระทั่งเงินที่มีก็ได้หมดไป ท่านเศรษฐีและภรรยาปรึกษากันว่า ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปเราและลูกๆต้องอดตายกันหมดแน่

ไกรทอง
ณ เมือง ๆ หนึ่งซึ่งมีจระเข้อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยจระเข้เหล่านี้จะแบ่งพรรคพวกออกเป็นสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งจะอยู่ทางหัวเมืองด้านเหนือ และอีกฝ่ายหนึ่งอยู่ทางหัวเมืองด้านใต้ ทางฝ่ายจระเข้หัวเมืองฝ่ายเหนือนั้นจะมีจระเข้ตัวใหญ่ที่มีชื่อว่า ท้าวรำไพ เป็นหัวหน้า...

กาตัวดำกับหงส์ขาว
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีกาตัวดำตัวหนึ่ง มันนั่งเฝ้ามองหงส์ขาวอย่างใจจดใจจ่อ และ ได้ร้องตะโกนออกไปว่า “ ท่านหงส์ขาวผู้งดงาม ท่านช่วยแนะนำวิธีให้กับข้าได้ไหมว่า
 
นกเขากับนกอินทรีย์
นานมาแล้ว ณ ป่าสนแห่งหนึ่ง มีนกเขาและเพื่อน ๆ มากมายบินมาเกาะที่ ขอนไม้ใหญ่ขอนหนึ่ง พวกมันกำลังหาแมลงตัวเล็กกินเป็นอาหาร และมีนกเขา ตัวหนึ่งเอยขึ้นว่า “พวกเราเห็น เจ้านกอินทรีย์ตัวใหญ่ที่มันบินมาจิกกินเพื่อน

จระเข้กับเต่ายักษ์
มีจระเข้ตัวโต มันกำลังหิวโซมาก มันว่ายน้ำวนไปมา แถวนั้นอยู่นาน มันพยายามหาสัตว์เล็กเป็นอาหาร แต่ทั้งวัน มันก็ไม่สามารถหาอาหารได้

เรื่องอื่น ๆ 
 

ออกแบบและจัดทำโดย ครูธวัฒชัย ใบโสด
โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ เขต ๑
๑๓๕ ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ๕๐๒๐๐