โปรแกรมมัลติมิเดียสำหรับเว็บไซต์

เนื่องจากระบบห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์นี้ ได้ใช้การนำเสนอข้อมูลในรูปแบบของอินเตอร์เน็ตดังนั้นผู้ใช้บริการต้องติดตั้งโปรแกรมดังต่อไปนี้เพื่อให้สามารถใช้บริการได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

 

Font Windows XP [ ขนาดไฟล์ 3.39 Mb. ]
เป็นรูปแบบตัวอักษรสำหรับโปรแกรมวินโดวส์ ซึ่งหลายเครื่องอาจจะมีการติดตั้งไว้แล้วเป็นฟอนต์ตระกูล DSN ใช้เพื่อสำหรับดูหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการผิดเพี้ยนของกาออกแบบหนังสือ เนื่องจากหนังสือที่สร้างขึ้นในห้องสมุดนี้จะใช้ตัวหนังสือตระกูลนี้เป็นหลัก

  Flip Viewer for Windows 4.0 [ ขนาดไฟล์ 7.09 Mb. ]
โปรแกรมเสริมสำหรับการอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบ e-book ที่กำลังได้รับความนิยมในโลกอินเตอร์เน็ต ที่มีลักษณะการแสดงผลคล้ายหนังสือจริง จากค่าย e-Book System (http://www.flipalbum.com) ซึ่งรูปแบบหนังสือที่สร้างขึ้นมานั้นสามารถใส่ภาพเคลื่อนไหว เสียง ภาพนิ่ง และตัวอักษรประกอบลงไป ทำให้หนังสือมีความน่าสนใจ ตลอดจนสามารถบันทึกข้อมูลหนังสือที่สร้างขึ้นลงบนแผ่นบันทึกข้อมูลเพื่อเปิดอ่านในระบบออฟไลน์ได้ด้วย
  Flash Player MX2004 [ ขนาดไฟล์ - Mb. ]
โปรแกรมนี้จะทำให้คุณได้รับความอัตถรสในการเข้าเยี่ยมชมเว็บที่ใช้ลูกเล่น Shockwave Director และ Flash ได้อย่างเต็มที่ กับ Microsoft Internet Explorer โดยสิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในเวอร์ชั่นนี้ คุณสามารถจัดเก็บ Shockwave and Flash ที่คุณชื่นชอบเอา เอาไว้เล่นดูได้ทั้งยาม online และ offline .. คุณยังสามารถหยุด,เล่น และ restart Shockwave ได้ตามใจคุณด้วย
  Window Media Player 10 [ ขนาดไฟล์ 13.3 Mb. ]
สุดยอดโปรแกรม Mutimedia ซึ่งสามารถใช้เล่นไฟล์ Mutimedia ได้หลายสกุล ทั้ง ASF, MPEG-1, MPEG-2, WAV, AVI, MIDI, VOD, AU, MP3, และ QuickTime files เรียกได้ว่า โปรแกรมเป็นโปรแกรมที่ ครบเครื่อง เรื่อง Multimedia เลยครับผม ซึ่งโปรแกรมนี้ก็ สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย และสามารถใช้เล่นได้ทุกอย่างตั้งแต่สัญญาณวิทยุที่ไม่ดีไปจนถึงวีดีโอแบบเต็มหน้าจอ จัดได้ว่าเป็นโปรแกรมตัวนึงที่สมควรมีติดเครื่องคอมพิวเตอร์ ของคุณไว้อย่างยิ่ง
  Acrobat Reader 7 [ ขนาดไฟล์ 20.2 Mb. ]
โปรแกรมเสริมสำหรับ Browser ของคุณครับ เช่นการอ่านข่าวสารผ่านบน Internet ที่เอาไว้อ่าน Files ในตะกูล Adobe PDF (.pdf) นะครับ ซึ่งพวกไฟล์พวกนี้ จะมีอยู่ตามเวบต่างๆ ทั่วไป นะครับผม อย่างเช่นในเวบเพจของ อ.ส.ม.ท ของไทยเราครับก็มีให้อ่านกันนะครับสำหรับใน Version นี้ท่านสามารถใช้ Font ภาษาไทยได้ครับโดย Set ได้จาก Windows เลยครับผม นอกจากนี้ ก็ยังสามารถที่จะ พิมพ์ (Print) ออกมาอ่านกัน บนแผ่นกระดาษได้อีกด้วยครับท่านผม เพื่อความสะดวกครับ ...
  Shock Wave Player 9 [ ขนาดไฟล์ 2.4 Mb. ]
โปรแกรมนี้จะทำให้คุณได้รับความอัตถรสในการเข้าเยี่ยมชมเว็บที่ใช้ลูกเล่น Shockwave Director และ Flash ได้อย่างเต็มที่ กับ Microsoft Internet Explorer โดยสิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในเวอร์ชั่นนี้ คุณสามารถจัดเก็บ Shockwave and Flash ที่คุณชื่นชอบเอา เอาไว้เล่นดูได้ทั้งยาม online และ offline .. คุณยังสามารถหยุด,เล่น และ restart Shockwave ได้ตามใจคุณด้วย
  Real Player 10 [ ขนาดไฟล์ 9.7 Mb. ]
คงจะรู้จักกันทุกคนนะครับ โปรแกรม RealPlayer นะครับ โปรแกรมนี้ สามารถใช้ได้เป็นทั้ง Plug-in ของ เวบเบราเซอร์ หรือ จะสามารถทำงานแบบเดี่ยว (Single) ก็ย่อมได้ครับ ภายใน โปรแกรม มีคลื่นวิทยุของต่างประเทศ ทั้ง ข่าว , ฟังเพลง , ฯลฯ อีกมากมาย ให้ท่านเลือกฟังได้มากกว่า 10,000 สถานี ครับ (แล้วยังสามารถหามา เพิ่มได้อีก) และ ท่านยังสามารถ ฟัง เพลงในคุณภาพเสียง ที่ใกล้เคียงกับ CD-Audio มากครับ ในขนาดที่ย่อมเยา
  Quicktime6.5 [ ขนาดไฟล์ 11.7 Mb. ]
โปรแกรมนี้เป็น Plug-In ที่เอาไว้ใช้งานรวมกับ Browser ของคุณนะครับ มีลักษณะคล้ายๆกับ RealPlayer คือเอาไว้ดู Video บน Internet ครับไม่ว่าจะเป็นดู Musicvideo หรือ ดูการถ่ายทอดสดบน Internet ก็สามารถทำได้ครับ สำหรับใน Version 6.0 นี้มีการปรับเปลี่ยน AudioControl เช่นการ คุณสามารถปรับ Bass , Treble , Volume ได้ในระหว่างที่ดู Video นะครับ ถ้าพร้อมแล้วกด D/L แล้วต้องเข้าไปกรอกข้อมูลของคุณ ก่อน D/L ตัวโปรแกรมจริงด้วยนะครับ แต่ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องเสียตังค์นะครับ และก็ยังเปลี่ยนหน้าตาของโปรแกรมด้วยล่ะครับ และนี่ก็คือ คุณสมบัติที่เรียกได้ว่าไม่ค่อยจะเหมือนใครนัก สำหรับโปรแกรมนี้ครับ ...

คัดลอก, อ้างอิง
โปรแกรมมัลติมิเดียสำหรับเว็บไซต์ . http://www.thaigoodview.net

 
 

ออกแบบและจัดทำโดย ครูธวัฒชัย ใบโสด
โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ เขต ๑
๑๓๕ ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ๕๐๒๐๐